Tổng hợp các bài tập bóng đá cơ bản 

Bài tập khởi động

Bóng đá là môn thể thao thu hút được nhiều người chơi cũng như nhiều khán giả nhất trong các môn thể thao. Nhưng để có thể trở thành được một cầu thủ chuyên nghiệp thì các bạn cần phải luyện tập ngay từ những thứ cơ bản nhất. Trong bài viết dưới đây, Kqbongda.net đã tổng hợp lại các bài tập bóng đá cơ bản và muốn chia sẻ đến các bạn. Cùng đón xem nhé.  

Các bài tập bóng đá 

Để có thể trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì trước tiên các bạn cần phải nắm rõ được các bài tập bóng đá cơ bản. Dưới đây là các bài tập bóng đá mà KQ Bóng Đá đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. 

Bài tập khởi động 

Đối với bất kỳ môn thể thao vận động nào, bạn cũng cần phải dành thời gian để khởi động trước khi bắt đầu thi đấu hoặc luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những chấn thương trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu. Đối với môn bóng đá, bạn cần thực hiện lần lượt 3 bài khởi động chủ yếu là kỹ thuật căng cơ, khởi động với bóng và khởi động không bóng.

Bài tập khởi động

Bài tập khởi động

Một số bài tập mà bạn có thể thực hiện đơn giản tại nhà như chạy tại chỗ, nâng cao đùi, xoay người, kéo giãn cơ, ép thẳng,…Các động tác khởi động này sẽ giúp các bạn có cơ bắp tốt cũng như nâng cao được hiệu quả tập luyện. 

Bài tập tâng bóng 

Đây được coi là kỹ năng cơ bản nhất mà cầu thủ nào cũng phải nắm vững, ngay cả những cầu thủ không chuyên đến các cầu thủ chuyên nghiệp. Chỉ khi tâng bóng vững vàng thì cầu thủ mới có thể cảm nhận bóng tốt, đón được chính xác những đường truyền của đồng đội và có thể kiểm soát tốt hướng đi của bóng.  

Đối với mỗi cầu thủ, việc tập tâng bóng bằng cả hai chân là điều cần thiết. Đầu tiên, cần luyện tập bắt đầu với từng chân, sau khi đã nhuần nhuyễn thì bắt đầu tâng bóng bằng cả hai chân. Điều này giúp cho các cầu thủ dễ dàng xử lý bóng từ bất kỳ hướng nào trước khi sút bóng bằng chân thuận. 

Bài tập đỡ bóng 

Kỹ thuật đỡ bóng là kỹ thuật mà cầu thủ đá bóng nào cũng cần phải thực hiện được. Đỡ bóng tốt sẽ giúp cho các cầu thủ có được những đường chuyền chuẩn xác trên sân, giúp các thao tác với bóng được nhuần nhuyễn, làm tăng cơ hội luồn lách, qua người đối thủ. Không chỉ vậy, đỡ bóng tốt còn giúp cầu thủ có những cú sút chính xác vào khung thành đối phương.  

Bài tập đỡ bóng 

Mỗi bài tập đỡ bóng các bạn cần luyện tập đồng thời 2 động tác:

  • Đỡ bóng sệt: Đây được coi là kiểu khống chế bóng dễ nhất. Đỡ bóng sệt thường được dùng trong những trường hợp chuyền bóng trên sân. 
  • Đỡ bóng bổng: Kỹ thuật này thường được sử dụng để đỡ các đường truyền dài từ đồng đội hoặc khi bóng rơi tự do. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong các pha ném biên,…để đưa bóng trong không trung về quyền kiểm soát của mình. 

Bài tập dẫn bóng 

Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp thì kỹ năng dẫn bóng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Các bài tập dẫn bóng giúp người chơi nắm được phạm vi di chuyển của bóng và giúp kiểm soát bóng tốt dưới chân. 

Bất kỳ cầu thủ chuyên nghiệp nào cũng phải tập dẫn bóng bằng lòng bàn chân, mu ngoài bàn chân, mu giữa bàn chân và cả mu trong bàn chân. Chỉ khi nắm vững kỹ thuật này, các cầu thủ mới có thể đảm bảo rằng bóng của đội mình sẽ không bị cầu thủ đối phương cướp khi họ đang có bóng.

Bài tập di chuyển 

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp hình thành lên các kỹ thuật khác. Các cầu thủ cần phải học cách quan sát trận đấu, phân công đội hình và di chuyển hợp lý để triển khai bóng một cách phù hợp nhất. 

Để có được những bước đi chắc chắn với trái bóng trong sân thì các cầu thủ cần phải luyện tập thật tốt các kỹ thuật sau: Chạy, dừng đột ngột, chuyển thân, bật nhảy, đi bộ. Các cầu thủ dành phần lớn thời gian trên sân để di chuyển mà không có bóng, vì vậy điều quan trọng là sử dụng thời gian đó để sắp xếp chiến thuật đội hình tốt nhất. 

Bài tập chuyền bóng 

Một trong các bài tập bóng đá cơ bản mà bạn không thể bỏ qua đó là bài tập chuyền bóng. Những đường chuyền chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng đưa bóng về phía khung thành đối phương và tạo được cơ hội ghi bàn. Ngoài ra, một đường chuyền tốt sẽ giúp bóng luôn nằm trong quyền kiểm soát của bạn. Như vậy, đội đối thủ sẽ có ít thời gian kiểm soát bóng hơn và ít cơ hội ghi bàn hơn. 

Đối với những người mới học bóng đá, các bạn nên dành nhiều thời gian luyện tập kỹ năng này để nâng cao độ chính xác trong đường chuyền của mình. Nếu bạn thực hiện những đường chuyền hay những cú chọc khe chuẩn xác sẽ tạo cơ hội ghi bàn rất lớn cho đồng đội.

Bài tập sút bóng 

Nếu bạn muốn dứt điểm chính xác và nâng cao hiệu suất ghi bàn của mình, thì bạn cần phải có kỹ năng sút bóng tốt. Tuy nhiên, để có được kỹ thuật tốt, bạn cần phải luyện tập một cách thường xuyên. Đầu tiên, bạn cần tập sút từ chấm phạt đền. Sau khi đã nhuần nhuyễn, bạn có thể thực hành với bất kỳ góc nào mà bạn thích.

Bài tập sút bóng 

Bài tập sút bóng

Bài tập đánh đầu 

Đây là bài tập đòi hỏi cầu thủ phải thực hiện đúng kỹ thuật luyện tập. Mọi sai lầm trong luyện tập hoặc thi đấu đều có thể gây ra những nguy hiểm không thể lường trước được. Đây được coi là một trong những kỹ thuật khó nhằm tạo ra tình huống bất ngờ trên không. Các cầu thủ cần phải xác định được chính xác độ cao của bóng để thực hiện pha đánh đầu. 

Như vậy bài viết trên đây KQ Bóng Đá đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn các bài tập bóng đá cơ bản. Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi bóng và đang tìm kiếm các bài luyện tập cơ bản thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy kiên trì tập luyện hàng ngày để sớm trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp các bạn nhé. 

Để cập nhật nhiều thông tin, tin tức, kết quả bóng đá đêm qua đừng quên truy cập vào trang web Kqbongda.net. Mọi thông tin đều được tổng hợp nhanh chóng, chính xác.