Tìm hiểu về Photoshop là gì? Ứng dụng của photoshop là gì?

Photoshop được biết là một phần mềm dùng để chỉnh sửa hình ảnh, thay đổi về chất lượng hay màu sắc,..Có thể nói đây là một công cụ giúp các bức ảnh trở nên thần thánh hơn. Vậy bạn đã biết về photoshop là gì hay một số phần mềm photoshop phổ biến hiện nay? Cùng onesummerdayphoto.com tìm hiểu về photoshop qua bài viết dưới đây nhé!

I. Photoshop là gì?

Có lẽ bạn đã quen thuộc với cụm từ Photoshop nhưng vẫn chưa hiểu được photoshop là gì? Photoshop là tên đầy đủ của phần mềm Adobe Photoshop. Phần mềm cho phép bạn thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh trên Windows và MacOS. Cho dù bạn muốn tạo hay chỉnh sửa một hình ảnh, thiết kế một tác phẩm nghệ thuật, mô phỏng một hình ảnh thực tế… thì Photoshop đều có thể làm được. 

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng của Adobe

Có thể nói Adobe Photoshop là công cụ chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay. Nó có các công cụ đơn giản và khả năng chỉnh sửa các định dạng hình ảnh khác nhau. Bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh riêng lẻ hoặc hàng loạt tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Photoshop thường được viết tắt là PTS. Vì vậy, dù vô tình lướt qua cụm từ này, bạn cũng biết nó ám chỉ phần mềm thiết kế và chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop.

Lịch sử của Photoshop

Vào năm 1987, Thomas viết luận án tiến sĩ về xử lý hình ảnh trên máy tính Mac và đặt tên cho chương trình của mình là Display. John sau đó tốt nghiệp và làm việc tại ILM, một công ty chuyên về hiệu ứng hình ảnh cho các bộ phim Hollywood. 

Khi trở về nhà, John phát hiện ra rằng chương trình xem của anh trai mình có nhiều điểm giống với phần mềm xử lý hình ảnh thường được sử dụng trên các máy tính Pixar đắt tiền của ILM. 

Vì vậy, John đã tham gia vào việc phát triển màn hình và đã tạo ra nhiều tính năng mới cho phần mềm này. Anh em nhà Knoll sau đó quyết định đổi tên thành phần mềm PhotoShop. 

Thomas, vẫn đang học tiến sĩ, đã miễn cưỡng chấp nhận đề xuất của John và thương mại hóa Photoshop. Tuy nhiên, bị thuyết phục về triển vọng phát triển của phần mềm này, John đã liên hệ với nhiều công ty ở Thung lũng Silicon và tìm được nhà phân phối chuyên nghiệp cho sản phẩm rất tâm huyết của hai anh em. Sau đó công ty Adobe cũng đồng ý trở thành nhà phân phối cho phần mềm này với tên gọi Adobe Photoshop. 

II. Ứng dụng của photoshop

1. Chỉnh sửa ảnh

Chỉnh sửa ảnh chính là một trong những chức năng của photoshop được nhiều người nhắc đến hiện nay, đây là một công cụ chỉnh ảnh tuyệt vời đó. Vì thế phần mềm này cũng là công cụ hỗ trợ nhiều nhà nhiếp ảnh hiện nay.

Chỉnh ảnh hoàn hảo đã có photoshop trợ giúp!

Photoshop có thể giúp chúng ta xóa mụn, tẩy trắng, thay phông nền,…mà vẫn giữ được chất lượng ảnh như ban đầu. 

2. Phục chế ảnh

Có lẽ bạn không biết phục chế ảnh là một trong những ứng dụng tuyệt vời của photoshop. Những tấm hình hỏng kỷ niệm của người thân, gia đình đều có thể phục chế lại những phần tróc hay rách nát trên bức ảnh. Quả là kỳ diệu phải không?

3. Thiết kế 3d

Bạn có thể sử dụng photoshop để tạo ra các hiệu ứng 3D cho các nhân vật hay đối tượng thiết kế. 

4. Ghép ảnh

Ghép ảnh đơn giản cùng photoshop

Ghép ảnh cũng là một ứng dụng khá tuyệt vời của phần mềm photoshop đem lại. Nó có thể khiến bạn những bức ảnh đẹp mắt như ghép chúng ta vào những cảnh vật khác nhau,..Nhưng nó cũng có thể khiến chúng ta hiểu lầm đó!

5. Thiết kế web, icon, app

Đây là một trong các tính năng mà các nhà thiết kế website thường sử dụng nó cho công việc của mình. Photoshop có thể được sử dụng để thiết kế icon cơ bản, web hay app cho thiết bị di động,…

III. Một số phiên bản của Photoshop

Để hiểu rõ hơn về photoshop là gì hãy cùng đi tìm hiểu về một số phiên bản của photoshop hiện nay nhé!

1. Photoshop CS

Bộ phần mềm Photoshop Creative Suite được ra mắt lần đầu vào tháng 10/2003 với phiên bản đầu tiên. Trong suốt 9 năm Adobe đã lần lượt cho ra 6 phiên bản lần lượt là CS, CS2, CS3, CS4, CS5, CS6 phục vụ đa lĩnh vực từ chỉnh sửa ảnh đến thiết kế vector, dựng video,…

Photoshop CS6 một trong những phiên bản được nhiều người yêu thích

Tuy từ năm 2012, Photoshop CS không ra phiên bản mới nhưng vẫn luôn cập nhật sửa lỗi, hỗ trợ cho người dùng. 

2. Photoshop Lightroom

Đây được giới thiệu là công cụ hoàn toàn mới cho người dùng mới bắt đầu hay chuyên nghiệp. Tính năng nổi bật của Lightroom chính là khả năng chỉnh sửa, quản lý hàng loạt ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh gốc. Hơn nữa nó cũng dùng để xử lý độ sáng, chuyển đổi màu, cân bằng sáng,…

3. Photoshop CC

Adobe Photoshop CC được tạo ra để di chuyển Photoshop lên đám mây, hạn chế vi phạm bản quyền và dễ dàng phát hành các bản cập nhật. Bộ công cụ này được tích hợp sẵn trong Photoshop Lightroom. Nếu bạn muốn sử dụng độc quyền, bạn cần đăng ký và trả phí dịch vụ hàng tháng.

Photoshop CC với tính năng lưu ảnh trên đám mây

Phiên bản đầu tiên của Photoshop CC được phát hành vào tháng 6 năm 2013 và cho đến nay đã phát hành tổng cộng 6 phiên bản. Phiên bản Photoshop CC 2019 mới nhất được phát hành chính thức vào tháng 10 năm 2018. Photoshop CC chủ yếu được sử dụng bởi các nhà thiết kế, nhà phát triển, biên tập viên và nhiếp ảnh gia. Vì nó cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh độc đáo. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chỉnh sửa, tạo sản phẩm 3D trên phần mềm thay cho hình ảnh 2D truyền thống.

4. Photoshop Express

Đây là phiên bản photoshop cho phép người dùng có thể chỉnh sửa ảnh ngay trên thiết bị di động, máy tính bảng của mình. Bạn có thể hoàn toàn sử dụng phần mềm này bằng cách tải xuống trên hệ điều hành iOS hay Android. 

Có thể thêm khảo thêm một số app chụp ảnh đẹp để tạo cho mình những bức ảnh tuyệt đẹp.

IV. Lời kết

Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về photoshop là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Photoshop là một công cụ chỉnh sửa ảnh tuyệt vời nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Đừng quên cập nhật những thông tin hữu ích ở chuyên mục Ảnh của chúng tôi nhé!